จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

วันพุธที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ช่วงเวลาเเห่งความรัก 3 ช่วง แห่งการโหยหา การเรียนรู้ การพิสูจน์

ช่วงเวลาของความรัก
ช่วงที่ 1 : ความฝัน ตอนเริ่มคบกัน


แรกๆ คุณรู้สึกหลงใหลในตัวเขา จนไม่มีกะจิตกะใจจะทำอย่างอื่น คงเคยมีบ้างหรอกที่คุณเฝ้าแต่วาดรูป หัวใจมีศรปักอก แล้วสลักชื่อคุณกับเขาลงไปเดินไปยิ้มไปคนเดียวด้วยความ คิดถึงเขา เวลาคุยกับเพื่อนไม่พ้นเรื่องของเขาอีกนั่นแหละ จนเพื่อนๆ เบื่อหน่ายในช่วงที่คุณตกหลุมรักตอนแรกๆ ยากจะบอกได้ว่าความรักของ คุณจะยืนยาวต่อไปหรือไม่ เพราะท่าทางพึงพอใจโดยเฉพาะรูปลักษณ์ภายนอ โดย ไม่คำนึงถึงความรักเท่าใดนักบางทีเขาอาจจะทำเรื่องที่เหลวไหลหรือแย่แค่ ไหนคุณก็มองไม่เห็น เพราะความหลงยังบังตาอยู่แม้ความจริงเป็นสิ่ง โหดร้ายแต่เราต้องยอมรับ เมื่อคุณพบแต่เนิ่นๆ ว่าเขาไม่ควรค่าแก่ การที่คุณจะต้องเสียเวลากับเขาดังนั้นในตอนที่ความรักยังหวานชื่นอยู่ นั้นต้องพยายามรักษาสมองให้ปลอดโปร่ง อย่ารักจนโงหัวไม่ขึ้นคำถาม ง่ายๆ ที่คุณควรถามตัวเองเบื้องต้นก่อน เช่น  เขาอ่อนหวานไหม อารมณ์ รุนแรงหรือไม่ สิ่งที่เขาปฏิบัติต่อคุณเป็นสิ่งที่คุณชอบหรือเปล่า ถ้า คำตอบคือ ไม่แน่ใจ ก็ต้องทบทวนแล้วว่าความสัมพันธ์ของคุณจะเกิดปัญหาใน อนาคตหรือเปล่า แต่ช่วงการตกหลุมรักอย่างเป็นบ้าเป็นหลังนั้นไม่ใช่ช่วงที่ยืนยาวนัก บางครั้งหากความสัมพันธ์สนิทชิดเชื้อเกินไปเกิดร้าวรานได้ง่าย และหนุ่มสาวหลายคู่ทีเดียวที่เลิกรากันในช่วงนี้

ช่วงที่ 2 : เผชิญความจริงช่วง นี้เป็นระยะที่คล้ายกับคุณร่อนจากฟ้ามาสู่ดินถ้าคุณบินยิ่งสูงโอกาสตกลง มายิ่งแรง ซึ่งต้องเตรียมไอน์สไตน์ หรือแฟรงเกนสไตน์มิฉะนั้นโอกาสที่ คุณจะลุ่มหลง รูปลักษณ์ภายนอกเขาสูงกว่ามันสมองเขาแน่จากตรงจุดนี้ คุณจะเห็นสิ่งที่ไม่อยากเห็น เช่น เขาเล่าเรื่องตลกให้ฟังในขณะที่ข้าว ยังเต็มปากอยู่คุณเริ่มมองเห็นความไม่น่ารักเสียแล้ว คุณอาจพบเรื่องน่าเบื่อ หรือไม่เข้าท่าหลายอย่างของเขา จุดบกพร่องเล็กๆ น้อยๆ ทำให้คุณเลิกรากับเขาได้ ทั้งที่ตอนแรกคุณประทับใจเขาไปหมด ทั้งรูปร่างหน้าตา กิริยาท่าทาง การแต่งตัวพอมาถึงช่วงนี้ ทำไปทำมาหลาย สิ่งหลายอย่างเริ่มขัดหูขัดตามากขึ้น ขณะที่เขา ก็มีอาการไม่ต่างไปจากคุณเท่าใดนัก ดังนั้นในช่วงที่คุณลังเลว่าจะไปจาก เขาหรือเปล่าช่วงนี้จึงเป็นช่วงที่ทดสอบคุณทั้งสองได้ดีที่สุดลอง พิจารณอย่างรอบคอบว่า  จุดบกพร่องของเขา จะนำไปสู่การแตกแยกในที่สุดไหม หรือ เป็นเพียงเรื่องเล็กน้อย ที่ไม่ตรงกับความสมบูรณ์แบบที่คุณจินตนาการหรือ คาดหวังไว้  ถ้าคุณรักเขาจริงๆ  เรื่องดังกล่าวไม่น่าเป็นอุปสรรคมาก เท่าใดและจำเป็นต้องพิจารณาว่าข้อเสียเหล่านี้ จะทำให้ความรักของคุณ ดำเนิน ต่อไปได้หรือไม่ถ้าคุณตัดสินใจที่จะให้โอกาสทั้งสองฝ่ายควรพูดจาเปิดอกกันจะมีประโยชน์กว่า หรือแม้กระทั่งการใช้อารมณ์ขันเข้าช่วยบางครั้งหาก คิดว่าข้อเสียของเขามากจนกลบข้อดีเกือบหมดโบกมือลาคงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

ช่วงที่ 3 : โลกของคนสองคนเมื่อคุณโชคดีผ่านสองช่วงแรกมาได้ แสดงว่าความ รักเขาสู่ภาวะที่มั่นคงแล้วกลายเป็นโลก ของคนจะนำมาใช้เรียกคุณกับเขาในตอนนี้ และคำว่า
"ฉันรักคุณ" ก็เหมาะกับช่วงนี้เช่นกันเขาจะเป็นคู่ครองตัวจริงของคุณ รักและห่วงใยกันเสมอมีความใกล้ชิดสนิทสนมและให้ความอบอุ่นซึ่งกัน และกันได้ เป็นเพื่อนที่ดีที่สุดคนที่คุณอยากจุมพิตเพียงคนเดียว ระบาย ความในใจและปรึกษาหารือกันได้ เริ่มวางแผนจะก่อร่างสร้างครอบครัวในอนาคตไม่ ว่าอุปสรรคใดมาขวางกั้นก็พร้อมต่อสู้และเป็นกำลังใจให้กัน ทว่ามาถึง ขั้นนี้ ยังไม่รับประกันว่าคุณจะครองคู่กันเป็นนิรันดร์ได้ในช่วง นี้คุณจึงต้องดูว่า เขามีความคิดเข้ากับคุณได้ไหมรับผิดชอบมากเท่าไรยัง รักที่จะใช้ชีวิตโสดร่วมกับเพื่อนๆ มากกว่าคุณหรือเปล่า ถ้าคำตอบในคำถาม ดังกล่าวยังไม่แน่นอน แสดงว่า ความสัมพันธ์ยังไม่แน่นแฟ้นพอจะลั่นระฆัง วิวาห์ได้บางครั้งความจริงก็เป็นเรื่องทรมาน แต่ถ้าหลบหนี มันคุณจะ ยิ่งเจ็บปวดทวีคูณ  ลางบอกเหตุบางย่าง เช่น การทะเลาะเบาะแว้ง และสภาพ แวดล้อมที่ตึงเครียด แม้จะทำให้ความสัมพันธ์ของคุณ ตื่นเต้นหรือหวือหวา แต่ ถ้ามีเงาของความรุนแรงแฝงอยู่ตลอดจนร่องรอยของความปริร้าวที่เริ่มปรากฏ การแยกจากควรเป็นหนทางที่น่าพิจารณาด้วยเช่นกัน เมื่อก้าวเข้าสู่ ช่วงที่ 3 แสดงว่า พื้นฐานความรักคุณเริ่มลงหลักปักฐาน แต่อย่าเพิ่ง วางใจ แม้ว่าคุณจะมีต้นทุนแน่นอนจำนวนหนึ่ง แต่ถ้าคุณปล่อยไปตามสภาพโดยไม่รดน้ำพรวนดินต้นรักความรักจะจืดจางได้เช่นกัน
แล้วความรักของคุณตอนนี้ล่ะ อยู่ช่วงไหน ?

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ยินดีต้อนรับความคิดเห็นดีๆ ติชมบทความตามพอเหมาะ

สายฝน แห่งชีวิต ปล่อยความทุกข์ กังวลไหลไปตาม สายน้ำ ไม่ยึดมั่นถือมั่น ปล่อยวาง

ใบไม้ร่วงโรย ชีวิตล่วงเลย แต่ใจไม่ร่วงหล่น